DISTRIBUTION CENTER
CHEMICAL & DANGEROUS GOODS WAREHOUSE

PERFORMANCE

We have extensive experience in handling all types of cargo to meet your import and export freight requirements as well as providing multimodal inland transportation.

Thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet

Ngày 14/5/2015, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố quy trình thí điểm cấp Giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet tại địa chỉ: www.ecosys.gov.vn, nhằm góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, hỗ trợ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các đại biểu bấm nút khai trương thí điểm cấp Giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet.

Tham dự buổi lễ công bố có ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; đại diện Ban Kinh tế Trung ương, các Bộ, ngành liên quan; đại diện một số doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp.

Hệ thống quản lý và cấp Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (eCoSys) mức độ 4 là một dịch vụ công online của Bộ Công Thương. Khi tham gia vào Hệ thống, doanh nghiệp chỉ cần có đường truyền Internet tại đơn vị, truy cập vào website www.ecosys.gov.vn là có thể truyền dữ liệu điện tử xin cấp C/O cho hàng hóa tới các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu. Hệ thống đồng thời cho phép các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu duyệt và phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp mang bộ hồ sơ gốc đến để đối chiếu, giao dịch tại nơi cấp C/O. Nhờ đó giảm thiểu thời gian xử lý và cấp phép hồ sơ.

Trước đây, để thực hiện quy trình xin cấp C/O, một doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh mang lên các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương. Các chuyên viên tại Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh, việc cấp C/O sẽ được tiến hành nhanh nhất sau một ngày. Nếu như hồ sơ chưa hoàn thiện, doanh nghiệp sẽ phải mang hồ sơ về bổ sung và lặp lại quy trình nộp hồ sơ như trên. Việc đi lại, in ấn đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí, v.v…đã gián tiếp làm giảm cơ hội kinh doanh, giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Việc bấm nút chính thức khai trương thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet của Bộ Công Thương đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo thuận lợi thương mại, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, bảo đảm công khai minh bạch nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ qua internet là một bước quan trọng để tham gia Cơ chế Một cửa ASEAN, thể hiện cam kết của Việt Nam về hội nhập với khu vực trong bối cảnh các nước ASEAN đang đẩy nhanh quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình phát biểu tại lễ công bố.

Theo ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thì việc thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với Bộ Công Thương mà còn đối với các Bộ, ngành liên quan trong đó có Tổng cục Hải quan và đặc biệt là với cộng đồng doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Bộ Tài chính – Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các Bộ, ngành triển khai cơ chế một cửa quốc gia, đây là một giải pháp nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 19 của Chính phủ. Phó Tổng cục trưởng mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp, góp phần hiện thực hóa cơ chế một cửa quốc gia, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.